Điện thoại:

0948 93 11 93 - 0915 88 00 98

Edit
Click here to add content.

TIN TỨC

Kinh nghiệm du lịch Y Tý

5/5

Y Tý là thuộc TP Lào Cai. Nơi đây được nhiều đến du lịch và săn mây, săn tuyết. Tuy nhiên, bên cạnh những điều vui chơi thì cũng cần đến sự an toàn cho bản thn. Bạn đã có kinh nghiệm đi du lịch ở Y Tý chưa. Nếu chưa thì hãy nên đọc bài viết này để trang bị thêm cho mình về inh nghiệm đi chơi nhé!

Giới thiệu về địa điểm Y Tý 

 Y Tý nằm ở độ cao trên 2.000m, lưng tựa vào dãy núi Nhìu Cồ San mà đỉnh của nó cao tới 2.660m, gần như quanh năm mây phủ. Mặt trời chốn ấy có lẽ ít có ngày nào được tỏa sáng cả 12 tiếng. Khi xưa, đường lên Y Tý là những con đường mòn vạch ngoằn ngoèo rồi chỉm nghỉm trong đám lá rừng, những ngôi nhà thấp thoáng trong mây. 

Khi tới Y Tý, nhiều người cảm thấy như mình đang bước vào một thế giới khác, gần như tách biệt hoàn toàn với cuộc sống hằng ngày ồn ào, tấp nập và \náo nhiệt ở thành phố. Đường đến Y Tý hiện nay đã được nâng cấp, không còn cảnh sạt đường lầy lội như một vài năm trước đây.

Cảnh đẹp ở Y Tý khiến bao nhiêu trái tim tan chảy
Cảnh đẹp ở Y Tý khiến bao nhiêu trái tim tan chảy

Hiện nay, tại Y Tý có 4 anh em dân tộc chung với nhau là Mông, Hà Nhì, Dao, Kinh. Và tại nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn về đời sống. Y Tý cũng là nơi duy nhất có đông đồng bào dân tộc Hà Nhì sinh sống, với bản sắc văn hóa đậm đà, độc đáo và rừng nguyên sinh Dền Sáng, được ví như “rừng treo” trên núi đá cao vời vợi.

Y Tý có khí hậu tiểu vùng ôn đới lục địa, khí hậu quanh năm mát mẻ và đôi khi tại đây có thể vào mùa đông sẽ xuống dưới 0 độ C. Nên nơi đây được nhiều bạn trẻ đến tham quam và săn mây. Ngoài ra, nhà nước còn hỗ trợ bà con trồng những cây phù hợp thời tiết tại đây như: cây dược liệu, cây ăn quả thuộc khí hậu ôn đới lục địa.

 

Đến Y Tý mùa nào đẹp nhất ?

Khi đến với Y Tý vào những khoảng thời gian khác nhau bạn sẽ nhìn thấy những biểu tượng khác nhau tại nơi đây. Chẳng hạn

 • Săn mây:  khoảng từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau
 • Mùa hoa đổ quyên nở rỗ: từ tháng cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 sẽ khiến cho rừng Y Tý có thêm nhiều màu sắc
 • Mùa nước đổ: từ khoảng tháng 5 – tháng 6, lúc này các cánh đồng ở Y Tý giống như trên những bức tranh.
 • Mùa lễ hội của dân tộc Hà Ninh: thường vào ngày Thìn đầu tiên của tháng 6 âm lịch. Tùy vào năm khác nhau thì có thể sẽ rơi vào tầm tháng 7 – 8.
 • Mùa lúa chín: thường rơi vào khoảng cuối tháng 8 cho đến gần cuối tháng 9.
 • Vào cuối năm có thể lên đây vừa săn mây và đón tuyết.
Cảnh mùa lúa chính tại Y Tý khiến cho nhiều người muốn trải nghiệm thử một lần
Cảnh mùa lúa chính tại Y Tý khiến cho nhiều người muốn trải nghiệm thử một lần

Cần chuẩn bị gì khi đi du lịch Y Tý

Bạn nên chuẩn bị cho bản thân mình những bộ đồ ấm kể cả khi đi mùa hè. Bởi khí hậu trên đấy tương đối lạnh. Và có thể mang cho mỉnh một đôi ủng hoạt cái bảo vệ giày để tránh ướt và dơ giày của bạn.

 

Những điểm du lịch Y Tý nhất định phải ghé qua

Bạn có thể di chuyển từ TP Lào Cai đi Bát Xát rồi đi dọc theo sông Hồng đến Lũng Pô và chạy thẳng vào Y Tý. Một số địa điểm nổi tiếng trên đường đi Y Tý như: A Lù, Ngải Thầu, thung lũng Thề Pã, chợ phiên Y Tý, Lảo Thẩn, thôn Hồng Ngài, ….

Những lưu ý khi đi du lịch ở Y Tý

Bạn nên quan tâm đến những lưu ý trong quá trình di chuyển đến Y Tý:

Săn may vào buổi sáng sớm
Săn may vào buổi sáng sớm
 • Nên thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết trước chuyến đi để đảm bảo an toàn.
 • Hãy chuẩn bị 1 đôi ủng hoặc đôi dép lê để có thể đi qua những con đập tràn dễ bị ướt giày.
 • Khi bạn tham quan hay vui chơi tại đâu có trạm bên phòng hoặc gần đồn biên phòng thì nên báo họ một tiếng trước. Bởi Y Tý là nơi có đường biên giới nên có đồn biên phòng canh gác chặt chẽ.
 • Nếu bạn muốn lên đây thuê xe để đi thì nên chuẩn bị trước CMND/CCCD có công chứng để đưa cho bên dịch vụ cho thuê. Còn CMND/CCCD nên giữ trong người để vào còn trình báo với biên phòng.
 • Có một vài vị trí đẹp để chụp ảnh : Từ Y Tý bạn chạy ngược về phía Ngải Thầu chừng 4km có đường chạy lên bản cao trên núi. Từ đây trở đi ngắm mây rất đẹp. Khi lên hết dốc thì để xe leo tiếp lên đồi gần đó, sẽ thấy biển mây mặt bên kia của núi.